CHÓ PHỐC SÓC - POM

Kinh nghiệm chọn mua chim cảnh cho người mới chơi

Với những loại chim cao cấp đắt tiền, không chỉ cần có tiền, bạn còn

Với những loại chim cao cấp đắt tiền, không chỉ cần có tiền, bạn còn cần phải có kinh nghiệm nuôi, vì chúng đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.

Với những người đã có kinh nghiệm nuôi chim, việc chọn mua một chú chim mới không phải quá khó khăn nhưng với người chưa có kinh nghiệm chọn mua chim, mà lại muốn nuôi một hai chứ chim cho vui cửa vui nhà, để thấy mình gần gũi và yêu thiên nhiên hơn, thì chọn mua chim là cả một vấn đề “đáng nói”.

Chim rừng: Là các loại chim bắt từ rừng về, không có khả năng thuần hoá sinh sản trong điều kiện nuôi nhân tạo như họa mi, chích choè, hổng tước, thanh tước, sơn ca, khướu, cu gáy… Bạn là người mới chưa có kinh nghiệm nên mua chim thuộc (chim đã được thuần, đã quen với thức ăn nhân tạo, quen cảnh sống lồng chuồng), không nên mua chim bổi (chim mộc) mới bắt ở rừng về, khả năng sống sót rất thấp.

Kinh nghiệm chọn mua chim cảnh cho người mới chơi - Ảnh 1

Chim nói: Một số là chim rừng, một số là chim sinh sản trong lồng chuồng như vẹt (két), Alexander (con xít), vẹt xanh Việt Nam, vẹt Mã Lai, vẹt châu Úc, nhồng (yểng), sáo, cưỡng, quạ… Nên chọn mua chim non mới bắt đầu tập ăn, chim mập mạp, tương đối đầy đủ lông, có thể bay chuyền quãng ngắn. Bạn sẽ phải đóng vai bảo mẫu mớm ăn cho chim, nhưng như vậy chim sẽ dễ quen với bạn và học nói nhanh hơn.

Chim cảnh nhỏ: Phần lớn người nuôi chim cảnh nhỏ để thưởng thức màu sắc đa dạng của chúng, quan sát cách chúng làm tổ, ấp trúng, nuôi con, lai tạo màu sắc mới. Tiếng hót của chim cảnh nhỏ không lớn, thường đơn điệu nhưng nghe khá vui tai. Cá biệt là trường hợp yến hót (canary) thì vừa hót hay, giọng khá lớn và có khả năng sinh sản trong lồng được. Thị trường chim cảnh nho có nhiều loại: yến phụng (vẹt Hồng Kông), vẹt Nhật…

Chim họ Finch gồm bảy màu, manh manh Nhật, sắc Nhật, diễm Ấn, bạc má, long cơ… Nên chọn mua chim đã thay lông hoàn toàn (chim lứa), chúng sẽ dễ thích nghi với môi trường mới hơn. Với yến phụng, vẹt Nhật có thể chọn mua khi chim được 2-3 tháng tuổi. Manh manh, sắc Nhật, bạc má… từ 3 – 5 tháng tuổi. Với các loại chim nhạy cảm hơn như bảy màu, long cơ, yến hót Frill, yến Border… nên chọn mua khi chúng được khoảng 7-10 tháng tuổi.

Một số nguyên tắc chọn mua chim

– Chọn chim khỏe mạnh, nhảy nhót vui vẻ, ăn uống dễ dàng.

– Chọn chim mắt sáng, không chảy nước mắt.

– Mũi sạch, không có nhầy nhớt, không hắt xì.

– Bộ lông óng mượt, sạch sẽ, ép sát vào thân

– Da chân mịn màng là chim tơ (chim còn nhỏ), càng sần sùi chứng tỏ chim càng già.

– Chân chim sạch sẽ, không nổi u cục, không có vết xước. Móng chân dài vừa phải, thẳng với ngón chân, không cong quặp, không mất ngón.

– Hậu môn sạch sẽ, không dính phân nhớt bẩn.

– Lật ngửa chim trên lòng bàn tay, nhìn lườn chim mềm mại, đầy đặn, có lớp mỡ mỏng (chứng tỏ chim được nuôi dưỡng tốt).

– Quan sát chim bay nhảy nhanh nhẹn, không lệch vẹo.

Khi đứng, tất cả các ngón chân chim đều cong lại, bám chắc vào cần đậu, chim đứng vững không nghiêng ngả. Đó là các nguyên tắc chung khi chọn mua chim cảnh. Mức độ chim thuần chủng, hót hay… hay không thì người có kinh nghiệm mới có thể nhận biết được. Nếu có thể, hãy mua của người quen hay nghệ nhân có kinh nghiệm, bạn sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro hơn.

Nguồn tổng hợp